Tìm hiểu về tính kháng khuẩn của vải không dệt

đăng 01:56, 21 thg 3, 2020 bởi Thùng Carton

 Tìm hiểu về nguồn gốc vải không dệt

Vải không dệt (Non – woven fabric) là một loại vải có cấu tạo từ các hạt Polypropylene (nhựa tổng hợp) Nó tùy theo mục đích sử dụng sẽ có thêm một số thành phần tái chế phụ gia khác đưa vào. Nguyên lý người ta làm như sau: Các nguyên liệu Polypropylene hạt nhựa PP được kéo thành dạng sợi riêng biệt rồi liên kết lại với nhau bằng hóa chất, dung môi cũng có thể là nhiệt cơ khí của giàn thiết bị máy móc để rồi tạo ra được những tấm vải nhẹ, mỏng, xốp và có độ bền rất cao được gọi là vải không dệt

bảng báo giá các loại vải không dệt

Người ta có câu “hữu xạ tự nhiên hương” cái loại vai kia đời được lấy tên là vải không dệt vì nó hoàn toàn không trải qua quá trình dệt vải như những loại vải thông thường từ trước tới nay mà chúng ta thường thấy.

Vậy nguồn gốc của vải không dệt là thế nào

cung cấp vải không dệt làm khau trang y tế

Ngược dòng về thời xưa của người dân các nước có sa mạc thì theo một số tài liệu, loại vải không dệt được tạo ra một cách tình cờ bởi những người khách lữ hành đi qua sa mạc. do sợ đau bàn chân nên họ đặt một búi len lên dép để tránh sự đau đớn khi bàn chân tiếp xúc trực tiếp trên chiếc dép nóng bỏng trên sa mạc và rồi thật tình cờ các sợi len kia dính vào với nhau do áp lực từ bàn chân, độ ẩm và nhiệt độ cao trong không khí tạo thành 1 cấu trúc vải

tính kháng khuẩn của vải không dệt

Khoảng cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19, nước Anh  là một quốc gia đứng đầu trong ngành dệt may của thế giới, hồi đó hệ thống điện vận hành những cỗ máy kéo sợi dệt vài là không có, người ta hay đặt các nhà máy dệt ven bờ sống với mục đích là lợi dụng dòng chẩy của các con sông để quay các tuốc bin để chạy máy dệt trong quá trình sản xuất như vậy một lượng lớn chất xơ thừa rất phí trong khi cắt bị vứt bỏ thì một kỹ sư cơ khí dệt là ngài Garnett đã sáng chế ra một thiết bị đặc biệt dùng để cắt xơ bị thừa  biến chúng thành những sợi và dùng nó làm nguyên liệu sản xuất ruột gối. Một thời gian sau ông này lại tìm ra một chất keo kết dính những xơ sợi đó thành những tấm vải.. có lẽ đây là tiền thân của vải không dệt theo đúng nghĩa đen của sự ra đời ngày nay

10 sự thật về vải không dệt

Thị trường vải vóc hiện nay rất sôi động, những loại vải cũ cải tiến, ngày càng phát triển còn những loại vải mới thì đua nhau ra đời. Ngoài ra, có một số loại vải trước kia chuyên dụng trong các ngành đặc thù giờ cũng được mang ra ứng dụng rất nhiều vào trong thực tế để chế tạo các vật dụng của người dân. Một trong số các loại vải được người tiêu dùng chú ý nhất hiện nay là vải không dệt nhưng thông tin về loại vải này hiện vẫn chưa phổ biến. Chính vì thế, bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về vải không dệt mà bạn nên biết.

Không cần dệt mà vẫn thành vải

lợi ích vải không dệt đem lại tôt hay xấu

   Vải không dệt có một đặc điểm khác so với các loại vải thông thường, đặc điểm này thể hiện rõ trong trong  tên của chính nó “Vải không dệt”

Hình thành trên cơ sở dùng các tác dụng nhiệt của máy móc hiện đại hoặc dung môi để kết dính, liên kết các sợi riêng biệt với nhau mà không cần dệt.

Nhược điểm

Tuổi thọ không cao

tuổi thọ của vải không dệt được bao nhiêu lâu

Tuổi thọ của vải không dệt không được cao do tính chất thấm hút tốt và dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên của nó.

Ưu điểm của vải không dệt

Thân thiện với môi trường

Đây là 1 ưu điểm lớn của vải không dệt. Nó thân thiện, an toàn với con người và môi trường và dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Vải không dệt được yêu thích và sử dụng rộng rãi do nó sở hữu nhiều tính năng ưu việt.

sức chịu lực của vải không dệt

Độ bền cao, chịu lực tốt

Vải không dệt có độ bền rất cao, nó chịu lực cũng rất tốt, có thể chịu được tải trọng từ 3 – 10 kg tùy theo nhu cầu sử dụng của từng loại sản phẩm được làm ra từ vải không dệt.

Giá thành rẻ

Vải không dệt có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại nguyên liệu có mục đích sử dụng tương đương như: giấy, vải bạt, vải dệt …

Dễ in ấn

sức bám của mực in trên chất liệu vải không dệt

Vải không dệt rất dễ in ấn và không bị phai màu. Nó được sử dụng như một phương tịn quảng bá rất hiệu quả.

Bảo quản không tốt

Vải không dệt độ bền kém và dễ bị biến đổi tính chất khi gặp nước.

Ứng dụng của vải không dệt

Hiện nay vải không dệt được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống như:

các loại vải không dệt hiện nay

Trong lĩnh vực nông nghiệp

Vải không dệt được sử dụng để sản xuất các loại vải che ngăn côn trùng, chống khuẩn và chống sâu bọ cho nhiều loại cây trồng khác nhau, sản xuất các tấm nhựa để gieo hạt.

Trong y tế

sự quan trọng của vải không dệt trong ngành y tế

Vải không dệt là nguyên liệu để may các mẫu áo cách ly, áo phẫu thuật, các loại khẩu trang, tất, tã lót cho trẻ em, các loại chăn chống khuẩn, lớp lọc máu hay da nhân tạo

Trong lĩnh vực may mặc

Đối với các sản phẩm cần sự bảo quản tốt và kín đáo thì không nên sử dụng vải không dệt vì nó không phù hợp và sẽ không bảo quản tốt các sản phẩm này. Lý do xuất phát từ cấu tạo của vải với những lỗ li ti thoáng khí.

Tính thời trang của vải không dệt hiện nay

Vải không dệt được sử dụng để tạo ra các sản phẩm sau:

Các loại túi như túi siêu thị, khăn trải bàn, túi quảng cáo, các loại túi sản phẩm bảo vệ môi trường,…

vải không dệt trong đời sống của người dân

Đồ may mặc như quần áo lót, áo, lót mũ, miếng đệm áo lót, các loại trang phục biểu diễn, đế giày hoặc lót giày.

Lĩnh vực bảo hộ lao động

Đây cũng là lĩnh vực ứng dụng phổ biến chất liệu vải không dệt. Loại vải này có thể tạo ra các sản phẩm như quần áo bảo hộ lao động, các vật dụng bảo hộ như găng tay lao động, mặt nạ chống bụi, chống khói hay giầy bảo hộ.

Tính đồng  nhất về màu sắc

đặc điểm quan trọng nữa của vải không dệt trong ngành may mặc

Đặc điểm này là tính chất ưu việt của Polypropylene – sự nhất quán về màu sắc. Đây là nguyên liệu đặc biệt, đồng thời không được sản xuất không qua quá trình dệt và nhuộm vải thông thường nên màu sắc là sự quan tâm lớn nhất của tất cả mọi người. Ai cũng lo rằng thành phẩm vải làm ra màu sắc không đồng đều, chỗ nhạt chỗ đậm. Tuy nhiên, điều đó không hề xảy ra mà ngược lại, sự nhất quán về màu sắc của vải không dệt hơn hẳn các loại vải khác và trở thành điểm mạnh của loại vải này.

Thân thiện với con người và môi trường

môi trường được sạch hơn khi sử dụng vải không dệt

Sự an toàn và thân thiện của các sản phẩm từ vải không dệt với con người, với môi trường được thể hiện qua sự ứng dụng của nó trong thực tế. Vải không dệt được tin tưởng và sử dụng để làm ra những sản phẩm cần độ an toàn cao như: khẩu trang, túi trà, túi đeo, băng vệ sinh, tã lót em bé, khăn ướt, khăn mặt, khăn tắm và nhiều vật dụng khác …

Cho phép in ấn trên bề mặt

Ngoài những điểm khác biệt nổi trội, vải không dệt cũng có đặc điểm giống các loại vải thông thường, đó là cho phép in ấn trên mặt vải. Được sử dụng rộng rãi trong đời sống nên việc in ấn trên bề mặt vải là không thể tránh khỏi. Tùy theo mô hình kinh doanh, nhu cầu của người dùng mà cần in ấn các hình ảnh, chữ khác nhau.

những tiện lợi khác của vải không dệt ngày nay

   Các vật dụng thường xuyên tiếp xúc với da của con người, nhất là da mặt cần độ an toàn và tính thân thiện cao, đồng thời dễ phân hủy sau khi sử dụng. Vải không dệt được tin tưởng và sử dụng để làm ra những sản phẩm này đã chứng minh được sự thân thiện với môi trường và con người của nó.

nhà cung cấp vải không dệt lớn nhất hiện nay

Để kiểm tra độ đồng nhất về màu sắc của vải bằng mắt thường, cách đơn giản nhất là đưa tấm vải ra nơi có ánh sáng tốt, nơi có mặt trời, bạn sẽ có thể nhìn ra độ sáng tối khác nhau trên mặt vải.

8 nhà cung cấp vải không dệt giá rẻ nhất thị trường Hà Nội

Tuy nhiên, việc in ấn lên túi vải không dệt có yêu cầu cao hơn các loại vải thông thường. Yêu cầu cần thiết đối với các công ty sản xuất túi vải không dệt là phải có kỹ năng xử lý chuyên nghiệp với vải không dệt để đảm bảo được độ phủ mực, độ dày mực, màu sắc hợp lý để khi in lên bề mặt vải tạo ra hình ảnh tự nhiên với màu sắc và thiết kế chuẩn nhất, đẹp nhất, đặc biệt chú ý với loại sản phẩm cần in nhiều màu.

Comments