Kinh Tế‎ > ‎

Làng nghề bánh tráng Quỳnh Côi

đăng 18:29, 7 thg 1, 2014 bởi Công nghiệp Thiết bị
Lằm trên trục lộ của tỉnh lỵ Thái Bình Quỳnh Côi, làng nghề bánh tráng Quỳnh Văn có lẽ đã có từ rất lâu đời, ở đây bánh đa thái được làm từ 100% là gạo V10 đây cũng là một "bí kíp" đem lại cho bánh đa thái vùng này một thị trường lớn, tiêu thụ rộng khắp trong nam ngoài bắc, chúng tôi đến làng nghề một ngày cuối đông, rồn rang tiếng máy chạy, trong làng từ giá đến trẻ thi nhau mỗi người mỗi việc, từ ngâm gạo cho đến khâu xay bột, nghiền mịn và tráng bánh.
Một sức song rộn rang nơi thôn quê.
Theo chị Là một chủ hộ làm bánh đa thái có tiếng trong làng thì bánh đa thái của làng này có lẽ có từ trước những năm 1930, khi chị chưa sinh ra, nhưng hồi đó máy móc chưa có. còn hiện nay công nghệ đã và đang hiện hữu nơi đây, có những dây chuyền tráng bánh lên đến vài tỷ đồng. Tuy nhiên không phải làng nào cũng làm được. Làm nghề là phải có bí kíp nghề nghiệp thì mới tồn vong được khi được phóng viên của hang pallet hỏi chị Là thật thà cho hay.
   Thực ra bí quyết thì cũng chả có già, cái chính là tâm huyết với nghề anh ạ.
Quả vậy ở đây từ giá đến trẻ đều tham gia vào việc sản xuất bánh tráng, giá bánh tráng ở đây rẻ tới mức không thể rẻ được nữa, có lẽ đây cũng là một trong những bí kíp mà không nơi nào làm được, vì mỗi gia đình đều trang bị cho mình những nhân lực mang tính tận dung tối đa, thời vụ lúc cần thiết nhằm cạnh tranh tốt nhất. Ngoài ra một bí kíp theo phóng viên pallet cho hay thì chat lượng sản phẩm cũng là một yếu tố then chốt. Nguồn nguyên liệu sử dung nơi đây chỉ có mỗi một loại gạo đó là gạo V10. một nguồn gạo mà chỉ có ở tỉnh Thái Bình nới sẵn.
Chuyến đi that bổ ích khi mà nhóm chúng tôi chuoj được vô vàn những tấm ảnh làm kỷ niệm
Làng nghề bánh tráng
Thiết nghĩ đất nước có nhiều làng nghề như thế này không những tạo được nhiều cơm ăn việc làm cho nông dân mà còn góp phần làm ra của cải vật chat đa dạng cho xã hội đạt mục tiêu về xã hội giảm nguồn nhân công trong nghành nông nghiệp xuống còn 50% đến năm 2020, mặt khác cũng đạt mục tiêu ly nông chứ không ly hương
làng nghề bánh tráng của Thái Bình

Bánh tráng cái nhìn về Thái Bình

   Thái Bình là một tỉnh thuần nông lượng lúa gạo tương đối sắn, nhân lực dồi dào nếu tận dung và biến mặt hang lúa gạo này thành một mặt hang khác, chắc chắn sẽ cho vùng này một sức cạnh tranh rất tốt
Tuy nhiên làng nghề nói chung và làng nghề ở tỉnh Thái Bình nói riêng còn it được coi trọng và nhân bản, hay được sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền các cấp, đôi khi làng nghề còn bị sức ép lớn về một số mặt như khắt khe lớn về môi trường, con người..

Một số thong tin khác về kỹ thuật làm bánh đa thái của làng nghề nơi đây
Nguyên lieu:
-Gạo V10 ngấm từ 50 đến 60 phút, vớt ra để ráo
- Cho vào cối xay nhuyễn
- Đưa vào máy tráng thành từng tấm lớn
- Đem căng lên các dàn bang tre đan phên
- Mang về đưa ra máy thái khi còn độ ẩm khoảng 15%
- Đem ra phơi cho đến khi độ ẩm còn dưới 5%
Đóng gói.
Khâu đóng gói là cả một nghệ thuật của sản phẩm nơi đây. Họ tuân thủ khá chat chẽ về chat lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có lẽ do điều này mà ở đây bánh đa thái khá là nổi tiếng, hang hóa được mang đi bán khắm mọi nơi
Việc kinh doanh bánh đa thái của làng nghề rất phát triển, nơi đây có tới 30 hộ tham gia vào việc sản xuất bánh đa thái. Tuy nhiên do là hộ nông dân nên việc bán hang chưa được bài bản, phần lớn phụ thuộc vào lượng khách hang truyền thong cũng như quyen biết, việc tạo và hỗ trợ những sân chơi, quảng bá của tỉnh Thái Bình cho ngành nông nghiệp thì lại hạn chế. những hội trợ của làng nghề của tỉnh đem đến các nơi là rất khiêm tốn, chắc chắn vấn đề này cần được tỉnh và mọi người trên mọi mien đất nước góp sức.
Phóng viên Pallet
Comments