Kinh Tế‎ > ‎

Chợ cá Thạch Khôi Hải Dương

Có một chợ cá như thế

Khi về đây tôi thật sự “choáng” với cơ ngơi, bề thế của chợ,choáng bởi tuy không to phe như hàng tá các chợ khác nhưng doanh thu kỷ lục của nó đã nói lên phần nào

chọ ca lam từ gỗ thông pallet

Bạn nào về Tân Xá Hải Dương nhớ ghé thăm chợ cá nức tiếng này, thường thì dân trong nghề lâu năm mới biết vì chợ cá này là đầu mối của cá đi các tỉnh thành trong cả nước.. đặc biệt là đầu mối giao hàng cho chợ cá Yên Sở Hà Nội, cá ở đây rẻ khủng khiếp nếu ở Hà Nội mỗi một kg cá trắm chẳng hạn có giá không dưới 70.000 đ/kg đối với cá to từ trên 1kg trở lên thì ở đây chúng chỉ được bán khoảng 30.000 đ mà thôi.

Gỗ thông pallet làm chợ cá ở Thạch Khôi

Do có người quen ở đây dưới cái mát mẻ của thời tiết giữa xuân tôi có dịp về chợ cá của vùng vào thăm chợ cá thì mới biết được một điều tuyệt vời từ cuộc sống của người dân nơi đây, có lẽ nhiều người không ngoa khi nói rằng nơi đây là mảnh đất dễ sống nhất VN bởi hàng hóa nông nghiệp khá rẻ, con người nơi đây cần mẫn đến bất ngờ với chợ cá là một ví dụ điện hình, từ sáng sớm đến tối mịt chợ cá hoạt động hết công suất, cá từ mọi nơi đổ về đây rồi lại từ nơi đây chuyển đi mọi nẻo đường..

pallet gỗ làm ki ốt của chợ cá

Đứng bên sập cá bằng gỗ thông pallet còn mới chị Chuyên nói với tôi, chợ cá này hoạt động rất lâu đời, tuy nhiên chợ thì mới được chỉnh chu và chuyển ra vùng đất mới, do chợ cũ không đủ sức tải và vận chuyển bằng cơ giới cũng khó khăn nên chợ cá chuyển ra đây..Mỗi ngày có tới hàng trăm tấn cá được người ta trao đổi buôn bán ở đây, một đầu mối quan trọng của mối chợ cá Yên Sở Hà Nội.

kinh doanh cá ở chợ đầu mối thạch khối với pallet gỗ

Mội một ki ốt của chợ chỉ vỏn vẹn có 5 triệu đồng một năm đóng thuế, tuy nhiên nó lại là nguồn thu làm giầu có cho khá nhiều hộ kinh doanh của vùng đất này, một ô ki ốt như thế, được người ta bố trí lợp bằng mái tôn ốp lam, bên dưới được xây các dãy bể để chứa cá trên mặt được các nhà thiết kế sử dụng gỗ thông pallet để gia cường cho bể, khi người ta mở xuất cá thì tấm gỗ pallet này được mở ra và  khi cá được bán vơi đi thì tấm phản gỗ đó lại được các chủ nhân đóng lại

sửng sốt chợ cá Hải Dưởng làm từ pallet

Mỗi ngày chị An một người buôn cá khá lâu đời ở chợ, kể từ khi chuyển từ chợ cũ về đây có phần làm ăn khấm khá của gian hàng chị bởi nhà tiền có con xe ô tô 3,5 tấn chuyên chở các đi nhập cho các mối là các công ty, cũng như chuyển cá lên các vùng Tây Bắc mà vợ chồng chị có cả một cơ người lớn đứng trên tấm gỗ pallet bán hàng mỗi ngày có đến 10 tiếng đồng hồ vất vả, nhưng vui chị có hai cháu gái, một học lớp 9, một đang học mẫu giáo lớn, tuy nhiên ngoài việc học cháu cũng ra phụ giúp mẹ coi hàng..cả nhà từ anh chị trong gia đình cũng có thể tham gia vào kinh doanh cùng với ki ốt của chị..mỗi người một công việc.

Chợ cá pallet tại Hải Dương

Khi được hỏi vì sao những tấm pallet lại là sự lựa chọn cho việc làm bán bán cá của các ki tốt tại đây nhiều người cho rằng do gỗ pallet là loại nguyên vật liệu đã được sử lý tốt cho việc sử dụng trong ngành thực phẩm do đó mà người ta lựa chọn

Về chợ cá này người ta không khỏi lạc vào vương quốc của cá nước ngọt. các to cá trắm, cá chép cá trôi, cá mè đến những con cá trắm đen lớn đến dăm bẩy kg/con là không hiếm. đi tìm hiểu về nguồn cá cung cấp cho chợ thì được biết, nơi đây được coi là vựa cá của miền bắc bởi đây cũng chính là vùng đất sản sinh ra cá, nhà nhà nuôi cá, người người nuôi cá, các ao cá lớn nhỏ tập chung với mật độ dầy khủng khiếp, hệ thống ao hồ dầy đặc và con người cần mẫn nơi đây đã tạo lên cho sản phẩm độc nhất vô nhị của miền bắc mà không nơi nào có được.

Một ao cá rộng chỉ cần một sao khoảng 360m2 người ta cũng có thể thu đến cả vài chục triệu mỗi năm.. kinh nghiệm nuôi cá ao nơi đây được người ta truyền tai nhau, các kỹ thuật tiên tiến nhất đươcụ áp dụng do đó cá lớn nhanh và cho độ an toàn ít bị dịch bệnh..

Nếu ai làm nghề mua bán cá chắc không thể không biết, hoặc không thể không quan tấm đến cái chọ cá có giá bán rẻ nhất nước ở đây

Comments