Kinh doanh pallet nghề “trong chán ngoài thèm”

đăng 03:49, 26 thg 9, 2013 bởi Công nghiệp Thiết bị   [ đã cập nhật 23:05, 15 thg 3, 2016 ]

Kinh doanh pallet nghề “một nắng hai sương”

      Trong mọi nghề, nghề một nắng hai sương là ngụ ý nói sự vất vả sớm tối, sương thì thường là xuất hiện vào buổi tối, nếu nghề đó làm việc sang sớm thì cũng bị gặp sương, và làm việc muộn quá, nghĩa là tối quá cũng sẽ gặp sương. Ngụ ý nói nghề tối cũng phải làm, sớm tinh mơ cũng đã phải làm việc,

“Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ
Sự cạnh tranh cao đã làm pallet gỗ rẻ tới mức không tưởng. giá của loại pallet gỗ keo này chỉ vào khoảng 92.000 VNĐ so với loại pallet gỗ thông của Châu Âu là 400.000 đồng nó rẻ gấp gần 4 lần

Cô em xóm núi xay ngô tối, xay hết lò than đã rực hồng”

     Sự vất vả của nó ở vào nhiều thời điểm mà ngay cả người trong nghề cũng khó lòng mà chủ động cho được

     Chẳng hạn hiện nay việc cấm đường xẩy ra thường xuyên, các tuyến phố bất kể phố nào cũng có thể bị cấm, có chỗ cấm cả ngày lẫn đêm, có chỗ lại cấm từ giờ X đến giờ Y, việc cấm đường đã làm gián đoạn. đảo lộn kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn Hà Nội. Do việc này mà việc bán pallet cũng rơi vào tỉnh cảnh chung đó. Việc vận chuyển lại thường là vào buổi tối, thế là từ quân đến tướng, tối tối phải trực chiến để bốc hàng cho khách, xem ra là khá mệt mỏi

Pallet là một mặt hàng công kềnh, trọng lượng lớn do đó việc khuân vác không thể để phái đẹp làm cho được việc này chủ yếu là đàn ông. Do đó việc vận chuyển bốc xếp mới thuận lợi được. Việc kén chọn nhân công đó kéo theo sự tốn kém trong việc thực hiện công việc. Đây cũng là một công việc gây khó khăn cho nghề kinh doanh pallet.

Sự đơn giản trong sản xuất cũng là một vấn đề để lại những khó khăn trong việc sản xuất kinh doanh.

     Việc sản xuất pallet là đơn giản, chẳng hạn như pallet gỗ, chỉ cần vài cái búa vài cái đinh là một anh thợ nông dân cũng có thể cho ra được chí ít là vài chục cái pallet mỗi ngày, việc làm này đã vô hình chung tạo thành những công việc cạnh tranh khốc liệt nhất trên thị trường, như nông dân vậy. Người người trồng lúa, nhà nhà chăn nuôi, pallet có thể được người ta sản xuất ở bất cứ đâu, bất cứ công cụ gì.

      Do việc dễ làm như vậy cho nên việc sản xuất cũng như kinh doanh phải cạnh tranh khốc liệt về giá. Mới câu được khách hàng. Do điều này mà hiện nay giá pallet rớt thê thảm lãi suất thấp kéo theo sự đầu tư là ít ỏi, không có tiền để tái đầu tư các doanh nghiệp đang trong tình trạng dở sống dở chết.

Tiêu chuẩn của pallet và sự đối đầu với pallet nhập khẩu

     Hiện nay tiêu chuẩn chất lượng cho pallet là một cản trở không nhỏ cho việc kinh doanh pallet. Phía Châu Âu và một số nước phát triển đòi hỏi pallet nhập khẩu vào họ phải tuân thủ nghiêm ngặt về các tiêu chuẩn của các nước sở tại đây là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp Việt đang kinh doanh sản xuất pallet mà đích đang nhắm vào sản phẩm xuất khẩu.

Một sự cạnh tranh khốc liệt với các dòng sản phẩm này nữa là việc pallet Châu Âu đang có xu hướng nhập khẩu gia tăng tại Việt Nam.

     Vậy tại sao nó lại gây khó khăn cho doanh nghiệp Việt trong làng nghề sản xuất pallet? Đơn giản chỉ là với các công cụ. trang thiết bị tiến tiên và hiện đại nguồn vốn dồi dào mà các công ty pallet Châu Âu luôn đưa ra được những sản phẩm tốt nhât đáp ững về tiêu chuẩn, tiêu chí của các hiệp hội pallet đề ra.

Doanh nghiệp Việt khó lòng bảo nhau-Không có một hiệp hội về pallet như Châu Âu

     Việc mạnh ai lấy làm đã và đang giết chết doanh nghiệp Việt. Việc thị trường tự cạnh tranh nhau kéo theo chất lượng giảm sút, uy tín trên thường trường là không có. Sự thống nhất một thương hiệu chung như pallet Châu Âu như là EPAL hay EUR là chưa có. Tại Việt Nam trừ pallet nhựa ra còn là sự sản xuất pallet gỗ  là rất manh mún. Tìm kiêm khách hàng thì khó khăn do việc Việt Nam có tới 70 đến 80 % là doanh nghiệp nhà nước, việc mua bán lại phải “đi cửa sau” do đó mà khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất minh bạch.

Nguồn vốn cho nghề sản xuất pallet là không có

Vốn trong các nghành nghề bao bì cũng như sản xuất pallet là rất lớn. Việc sử dụng nguyên liệu gỗ để làm pallet đã kéo theo việc khó khăn cho các doanh nghiệp khi xúc tiến mua nguồn nguyejn liệu này.

    Khi kinh doanh, buôn bán gỗ thì hầu như các doanh nghiệp phải trả tiền tươi 100% khi mua hàng. Vì chủ hàng chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, địa phương, cũng như các tư nhân kiểm soát do đó có sắn nhiều tỷ đồng trong tay để trả tiền hàng đã làm cho doanmh nghiệp lúng túng

Hiện nay việc kinh doanh sản xuất pallet không những khó khăn lại càng khó khăn hơn khi mà việc miễn giảm thuế đặt lên mặt hàng này là không có.

Kinh doanh sản xuất pallet quả thực là một nghề một nắng hai sương. Vất vả làm vậy nhưng thu lợi chẳng đáng là bao, lại dần càng khó khăn hơn khi mà việc làm tại VN lại ít, nhiều người vì mưu sinh đang nhăm nhe lao vào lĩnh vực này. Việc kinh doanh lại phải cạnh tranh nhau ngày càng ráo riết và cấp bách. Đúng là một nghề “ trong thì chán ngoài lại thèm”

Comments