Hổ phách

    (tin từ pallet)  Cây gỗ thông ngoài tác dụng lấy gỗ, đóng đồ nội thất, sản xuất pallet, rồi trồng thông để phủ xanh đồi, núi trọc, bãi cát làm xanh sạch đẹp môi trường sống, làm du lịch thì ít ai biết rằng chúng còn sản sinh là một loại nhựa có tên là “Hổ Phách”hổ phách chính là nhựa của một loài gỗ thông đỏ, nó rất có giá trị cao trong đời sống, tâm linh, sức khỏe, cũng như thú chơi của con người

     Trên lý thuyết thì có thể có nhiều loại cây gỗ thông có thể sinh ra nhựa để tạo ra hổ phách về nguyên lý để được công nhận là hổ phách thì loại nhựa cây thông đó phải có mùi thơm rất đặc chưng, để có thể dẫn dụ được côn trùng, vì vậy hổ phách đều có côn trùng luôn luôn bám theo, nhưng những loại nhựa này mặc dù có côn trùng nhưng chúng vẫn phải thỏa mãn yếu tố không bị phân hủy theo thời gian và thực tế chứng minh có những loại hổ phách lên đến hàng trăm triệu năm .  Do vậy để có thể tồn tại hàng triệu năm, nhựa cây thông đó phải có khả năng chống chịu sự phân hủy từ quá trình vật lý và sinh học trong tự nhiên cũng như sự tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, nắng, mưa, nhiệt độ khắc nghiệt theo thời gian đều có xu hướng làm tan rã nhựa cây. Quá trình tan ra này còn bởi những vi sinh vật như vi khuẩn và nấm. Nếu một loại nhựa cây nào đó vượt qua được tất cả những điều đó thì  nhựa cây đó thường sẽ biến thành hổ phách quý giá. Do đó gần như không có loại nhựa cây nào làm được điều này, người ta chỉ phát hiện và tìm thấy một loại nhựa của loại cây thông đỏ là cho kỳ tích trên

Đã từ lâu ngoài việc đốn thông lấy gỗ làm các vật dụng sinh hoạt hàng ngày, sử dụng gỗ thông làm đồ công nghiệp như sản xuất pallet gỗ, hay hàng loạt các vật dụng khác thì một loài nhựa của một số loài thông rất có giá trị trong việc sử dụng

      Hổ phách, còn có cái tên nữa là huyết phách, hay minh phách, hồng tùng.. chi, , là nhựa của một loại chi thông loài thông cổ Pityoxylon succinifer Kauss nay đã tuyệt chủng hóa  thạch từ rất lâu, .

    Công thức hóa học và cấu tạo của hổ phách C40H64O4, . Hổ phách thường gặp dưới dạng khối nhựa cứng hoặc dạng nhũ đá với các khối to nhỏ không đều nhau, nhìn trong suốt với màu rất đẹp; một số trường hợp còn thấy rõ trong mảnh hổ phách chứa các động vật hóa thạch nguyên vẹn. Đem đun nóng, hổ phách tỏa mùi hương dễ chịu. Hổ phách dẫn nhiệt rất kém. Thales đã phát hiện ra từ 600 năm trước Công nguyên rằng khi chà xát liên tục vào miếng vải hoặc miếng len thì hổ phách sinh điện.

       Hổ phách được sử dụng trong nhiều công nghệ. Đông y cổ truyền cho rằng hổ phách có vị ngọt, tính bình vào bốn kinh tâm, can, phế và bàng quang; có tác dụng an thần, định kinh, lợi tiểu tiện, tán ư huyết; chỉ dành cho người hỏa suy, thủy thịnh. Vì dễ mài giũa và cắt gọt, hổ phách trở thành vật liệu quý đối với ngành thủ công mỹ nghệ: chế biến tẩu thuốc, làm nhiều món trang sức đắt tiền như mặt nhẫn, sợi dây chuyền, cườm tay, hoa tai, v.v...“Có hổ phách giống như có món bùa hộ mệnh”.  

     Thông đỏ là dược liệu gốc gác của thuốc chống ung thư nổi tiếng taxol. Taxol không phải là một tên thương mại độc quyền của một công ty nào mà đó chính là tên gọi hoạt chất được chiết xuất từ thông đỏ do Wall, một nhà nghiên cứu đặt tên. Vì ông thấy nó có những nhóm chức của rượu (-ol) lại tìm thấy trong họ nhà taxus nên ông gọi nó là taxol. Taxol đem lại thành công đầu tiên trong y học vào năm 1992, khi nó chính thức được đưa ra thị trường phân phối.

   Mọi chuyện bắt đầu thay đổi thực sự vào năm 1979 khi Susan Howitz, một phó giáo sư ở Trường Y Albert Einstein đã khám phá thấy taxol có nhiều đặc tính quý. Ngoài tác dụng gây độc tế bào bằng cách liên kết với các vi ống tubulin trong tế bào làm cho tế bào mất khả năng phân chia thì nó còn có một đặc tính mới: Đó là ức chế sự phân bào và gây chết theo chu trình do nó gắn chặt với các vi ống (hay còn gọi là thoi phân bào). Đây là một dấu hiệu vô cùng khả quan coi như mở ra một cánh cửa trong ngành dược trị liệu ung thư.

    Với các công dụng thần bí được truyền tai nhau, nhu cầu về hổ phách ngày càng tăng cao khiến cho tình trạng làm giả hổ phách xuất hiện.

Do lợi nhuận cao mà hiện nay hổ phách được nhiều gian thương làm giả khá nhiều

     Công nghệ làm hổ phách giả khá đơn giản: Nhựa thông ba lá (loài thông phổ biến) được hòa vào xăng thơm với tỷ lệ tùy thuộc vào kẻ chế tác, mục đích là để nhựa thông lỏng ra để dễ bề thanh lọc. Chất lỏng này được lọc tinh khiết để gạn bỏ những phần vẩn đục rồi được nấu lên. Khi hỗn hợp nói trên gần cô lại thì đổ mật ong và hàn the vào chúng sẽ cho ra một hỗn hợp có màu vàng giống như hổ phách. Ngoài ra, để tạo hương thơm như mùi của hổ phách thật, chỉ cần mua các loại hương liệu không màu trộn lẫn vào.

     Sau công đoạn trên để tạo cho "hổ phách" giống như thật. Kẻ gian thường dùng các loại cỏ, lá...và bắt côn trùng bỏ vào và thật tội nghiệp cho mấy chú ong, chú dế chả biết mùi hổ phách này nay lại bị hiến thân vào zúm hổ phách giả vờ trên . Sau đó đổ hỗn hợp nhựa thông nói trên vào và chờ cho chúng đông cứng lại. Công đoạn cuối cùng là mài dũa cho hổ phách sáng bóng và tạo thành những sản phẩm bắt mắt.

  Tuy nhiên sau đây pallet xin bầy cho Quý bạn biết về phương pháp  và cách phân biệt hổ phách thật - giả như sau: hổ phách có thể bị đốt cháy dưới tia cực tím và sẽ không bị vỡ vụn như những loại nhựa thông tổng hợp khác. Muốn biết hổ phách tự nhiên hay nhân tạo hãy đốt thật nóng một cái kim may vá rồi châm vào viên hổ phách, hổ phách thật tỏa ra một mùi có hương thơm khác với mùi nhựa thông, plastic.

    Màu, sự đặc sắc, tính tự nhiên của hình dáng những con sâu bọ mắc bẫy trong hổ phách, v.v... cũng là vài đặc trưng để giúp bạn phân biệt hổ phách thật với chất nhựa thông tổng hợp. Hoặc dùng cách thử bằng cách cọ vào lông cừu hoặc tơ, hổ phách sẽ tạo ra một sự tích nạp điện, chà xát và kiểm tra xem nó có hút những mảnh giấy nhỏ hay không, nếu chúng hút giấy có nghĩa đúng là hổ phách. Nó cũng nổi trong nước có muối.

    Tuy nhiên, các cách thử nói trên đều trở nên vô nghĩa với công nghệ làm giả hổ phách hiện nay.

Có ý kiến cho rằng: Nguồn gốc của hổ phách xuất phát từ nhựa cây thông đỏ. Tuy nhiên, cũng có nguồn thông tin khẳng định hổ phách là nhựa của một loài thông cổ đã bị tuyệt chủng. Ông Dương Phú Hiến cũng cho rằng hổ phách vốn là nhựa của cây thông đỏ. Đây là một suy đoán có lý bởi các nhà khoa học đã nghiên cứu nhựa cây thông đỏ trong việc chữa trị bệnh ung thư.

Author: Pallet

Comments