Loại gỗ tự nhiên quý hiếm

đăng 19:45, 20 thg 10, 2015 bởi Công nghiệp Thiết bị

   Nhân câu chuyện nói về một số loài thông, một trong những số nhóm gỗ quý hiếm, họ nhà Tùng, Bách, hay Tùng La Hán, một số loài như Ngọc Am, hay Ngọc Nghiến..người ta hay nói đến loài gỗ thông đỏ..vậy go thong do và giá trị của loài gỗ này như thế nào mà dân tình có vẻ quan tâm gớm thế..

Theo sự hiểu biết của pallet tôi thì âu cũng là do “duyên số” với loài cây này.. có thể giải thích theo một vài ngôn ngữ sau:

-          Tùng, Cúc Trúc Mai.. một  trong 4 loài cây quý đại diên cho sự thanh cao, trường thọ, khỏe khoắn và đẹp của người Việt  thì cây Tùng..thuộc họ nhà thông, được xem là một trong những sự huyền bí đến kỳ diệu, không phải ở Việt Nam, mà một số nước theo đạo thiên chúa cũng lấy cây thông, họ nhà Tùng để làm lễ noel, dáng sinh để đón năm mới..

gỗ thông đỏ làm pallet là hiếm

-          Theo phong tục phương đông người ta biết đến gỗ thông, một loài gỗ quý hiếm bởi nhựa của chúng rất thoem, và được người ta ứng dụng vào làm nhiều việc khác nhau..một yếu tố tâm linh nữa được người ta quan tâm đó là hổ phách, một loại nhựa của loài thông rất quý hiếm và đắt giá hiện nay việc quan niệm về gỗ thông đỏ trong nhà cho gia chủ làm ăn phát tài, phát lộc cũng là một điều người ta quan tâm và thử vận

Đặc Điểm và phân bố của Cây go thông Đỏ

       Cây Thông đỏ là cây thân gỗ tên khoa học là (Taxus Wallichiana zucc), là loài cây rất quý hiếm thuộc họ Thanh Tùng(Taxaceae). Cây Thông đỏ thường phân bố ở các vùng ôn đới, hay cận nhiệt đới lá thường xanh, là cây ưa bóng,  Thường mọc rải rác với các cây họ Re, họ Sồi dẻ, ở độ cao 1000-2000m . Ở Việt Nam Thông đỏ thường phân bố ở các tỉnh như Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Yên, Khánh Hoà, Lâm Đồng trong các hẻm núi đá vôi, cạnh khe suối. Trên thế giới Thông Đỏ phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, Ấn Độ, Malaixia.

Pallet dùng gỗ thông đỏ

Hiện nay việc đóng pallet thường là loại gỗ thông trắng, tuy nhiên số lượng gỗ thông đỏ được đưa vào đóng pallet là ít..thường chỉ có một vài loài gỗ thông đỏ người ta dùng để đóng gỗ thùng, xà gồ gỗ thông mà thôi, đặc điểm của gỗ thông đỏ dạng này là khá cứng, nhưng lại có xu hướng là dòn, dễ gẫy, do đó việc ứng dụng làm nan để đóng pallet là ít..
Tuy nhiên nói thế không có nghĩa là không có, mà một số vùng vẫn dùng những loại gỗ thông có màu đỏ này để đóng nan pallet

Đặc điểm sinh học của gỗ thông đỏ 

Có dác mỏng màu vàng trắng, lõi màu nâu đỏ nhạt. Gỗ có tính co dãn, ít nứt nẻ, không cong vênh. Có thể dùng đóng đồ, làm gỗ xây dựng. Do đặc điểm cứng và chịu nước, chịu ẩm nên thích hợp trong các công trình thuỷ lợi. vỏ và lá cây thông đỏ chiết xuất được Taxol và các hoạt chất, dùng để chữa bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư não và có triển vọng xử lý u hắc tố mang về những nguồn thu khổng lồ cho các hãng sản xuất dược phẩm.

     Loài cây này có đặc điểm là Vỏ ngoài màu nâu đỏ nhạt, hơi dày, bong vảy, thịt nâu đỏ. Cuống lá ngắn, lá thường xanh có dạng thẳng hay mũi mác xếp thành đường thẳng hai dãy, dài 2,5-3,5cm, Có hai tuyến khí khổng màu lục vàng hay lục nhạt. Hạt cây Thông đỏ  khi chín hình trứng được bao bọc bởi một áo hạt màu đỏ nhạt. Thông đỏ có thể trồng bằng cách cắm cành. Loài cây này sinh trưởng chậm.

       Cây Go thông đỏ là cây gỗ quý

Vỏ, nhựa, lá, cành được sử dụng chiết xuất tinh dầu  rất tốt trong y học giúp trị các chứng trị cao huyết áp, mỡ trong máu, tiểu đường, đau đầu, stress… loại trừ chất độc ở gan, ở phổi , trợ giúp tuần hoàn và dẫn truyền thần kinh trong các trường hợp đau dây thần kinh, kháng viêm, tê tay chân, chứng rụng tóc (không rõ nguyên nhân) và nhiều công dụng khác. Dùng ngoài da giúp chống nhiễm trùng vết thương, giúp da mau liền sẹo. Dùng ngoài để khử độc môi trường không khí trong nhà, trong phòng.

Gỗ Thông đỏ đang Biến mất Dần

    Theo trung tâm nghiên cứu sinh học Lâm Đồng thuộc bộ nông nghiệp và phat triển nông thôn thì ở châu Á cây Thông đỏ xuất hiện với số lượng nhỏ khoảng 200 cây nằm rãi rác ở cao nguyên Lang Bianlafha, Lâm Đồng. đây là vùng đất tập trung núi voi. Thông đỏ là loại cây gỗ quý hiếm nhưng ít ai biết được giá trị thực của cây đồng thời chưa được quan tâm bảo vệ nhiều nên hiện nay nạn khai thác vẫn diễn ra khó kiểm soát.

     Bênh cạnh công dụng làm thuốc gỗ thông đỏ làm gỗ nguyên liệu tốt được sử dụng cho các công trình và nội thất cực cao cấp, chính vì thế mà Thông Đỏ trong nhiều năm trở lại đây bị khai thác rất nhiều. Thêm nữa một số lời đồn mê tín cho rằng quan tài làm từ gỗ Thông đỏ rất linh thiêng thế là càng có nhiều người săn lùng loại gỗ này vì lý do tâm linh. Hiện thông đỏ dang nằm trong danh sách các loài cây sắp bị tuyệt chủng. Cây Thông đỏ là một trong số các loài cây có tốc độ sinh trưởng chậm nhất thế giới. Với đừng kính 30cm mất khoảng 150 năm.

Nếu chúng ta không có biện pháp bảo vệ tốt cho loại cây này thì không bao lâu nữa thế giới sẽ biến mất loài cây gỗ quý hiếm này

Comments