Bàn về thông nội và thong ngoại

đăng 19:36, 30 thg 9, 2015 bởi Công nghiệp Thiết bị
    Đôi khi người không trong ngành thì khó có thể biết mà nói về vấn đề này, bởi xưa nay khi nói về một số giá trị vật chất hàng hóa khi đề cập đến vấn đề đồ nội và đồ ngoài người ta tại "mỉa" cái đồ sính ngoại. Tuy nhiên vấn đề về gỗ và nguồn gốc xuất xứ của các dòng gỗ nói chung và các loài gỗ thông nói riêng nó lại liên quan đến vấn đề xứ sở, nghĩa là thời tiết, thổ nhưỡng từng vùng miền mà nó tạo lên các chất liệu gỗ tốt hay gỗ không tốt.
Khi nói cây gỗ thông là nói về một dòng cây gỗ loài lá kím, mà đã là lá kim thì nó phải ở những vùng khí hậu khắc nghiệt, lượng mưa thấp, và đặc biệt là có khí hậu lạnh, ôn đới, chứ cái vùng nhiệt đới mưa nhiều thì cây thông lại không thích hợp, có nghĩa là chất liệu gỗ ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thì chất liệu gỗ của cây thông đó là kém. 
Lại nói về thông nội và thông ngoại
Những cây gỗ thông khổng lồ trên thế giới


Nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, lượng mưa trung bình hàng năm là rất lớn, nhiệt độ nóng.. nếu nói về các dòng cây lá to thì đây là vùng đất lý tưởng cho chúng phát triển, tuy nhiên lại là nhược điểm lớn của những cây họ nhà lá kim, tuy nhiên một số vùng đất như vùng Đà Lạt thì cây thông cũng đượcxem là loại cây cho gỗ thông cũng.. hơi chuẩn bởi khí hậu tại Đã Lạt là khá ôn hòa
Một số vùng khác như vùng Quảng Ninh, cũng khá nhiều thông nhưng nó không thể cho loại gỗ thông tốt được.
Vì sao nó lại xẩy ra điều này?
Có thể giải thích sơ sơ thế này, do chúng là cây ưa lạnh nơi mà những vùng đất có khí hậu lạnh độ ẩm thấp và đặc biệt lượng mưa ít nên gỗ loại cây thông sống ở đây có lượng nước trong thân là không cao, do đó khi người sử dụng gỗ để sấy chúng lên thì lượng nước tương đối đồng đều phân bố trong thân cây do đó chúng không bị cong vênh, và ngược lại những cây gỗ ở những vùng nóng ẩm mưa nhiều thì thân gỗ có lượng nước là rất lớn, khi đưa gỗ xẻ vào sấy khổ dẫn đến hiện tượng gỗ quá nhiều nước ở từng nơi mà chúng có hệ co dãn bất thường của từng vùng đó do đó mà gỗ hay bị cong vênh khi mật độ nước phân bố không đồng đều trên thân cây.
Vậy có thể kết luận, ta không nên miệt thị đồ nội hay là đồ ngoài đối với loại cây gỗ thông này. 
Bởi đơn giản do chúng sinh ra và lớn lên ở các điều kiện tự nhiên mới có được những đặc tính tự nhiên đó mà thôi.
Vậy gỗ thông trên thế giới vùng nào là tốt nhất
Theo lý thuyết trên thì gỗ thông càng ở những vùng có khí hậu lạnh "truyền kiếp" vùng đất đai cằn cỗi thì càng có được những cây thông cho gỗ quý..

Comments