Cộng đồng‎ > ‎

Chăm sóc sức khỏe y tế tuyến xã

đăng 03:17, 2 thg 1, 2014 bởi Công nghiệp Thiết bị   [ đã cập nhật 18:55, 11 thg 3, 2014 ]
Việc chăm sóc sức khỏe của cộng đồng hiện nay còn khá nhiều bất cập các cơ quan, đơn vị cấp trên thì bất cập về công tác quản lý về đạo đức nghề nghiệp, còn các cơ quan đơn vị cấp cơ sở thì bất cập về mặt nhân lực, về trang thiết bị y tế. bài viết của pallet sẽ đề cập nhiều về vấn đề ý tế cộng đồng cấp cơ sở, đó là vấn đề nan giải của các tuyến y tế cấp xã hiện nay.
hầu như các tuyến y tế cấp xã hiện nay vấn đề thiếu nhân lực cán bộ có tay nghề, có kinh nghiệm chuyên môn vững vàng là rất phổ biến. gần như các đội ngũ bác sỹ khi ra trường không muốn quay về nông thôn để tham gia mà có tâm lý muốn trụ lại các thành phố. do điều này mà tuyến cơ sở ngày càng thiếu các đội ngũ chuyên môn có tay nghề. vậy đâu sẽ là nguyên nhân của tình trạng này
theo tìm hiểu của phóng viên pallet thì hiện nay một nguyên nhân chủ yếu để các cán bộ chuyên môn không muốn về tuyến cơ sở là do. thứ nhất
tăng cường việc giáo dục về ý đức khám chữa bệnh cho người ngèo
    Một sinh viên khóa cuối của trường đại học y Hà Nội có gốc là người Thái Binh khi được hỏi về tương lại của cậu ấy khi ra trường cậu cho hay.
Em muốn quyay về  chính quê em để phục vụ nhưng ngặt một lỗi các kiến thức học được hiện nay trên thực tế phải cần có nhiều hơn nữa các trang thiết bị ý tế trong chuẩn đoán bệnh phẩm, cũng như điều trị các trang thiết bị đắt tiền này có thể lên đến vài tỷ đồng cho một thiết bị ngoại vi, do điều này mà để đầu tư cho tuyến cơ sở là không có thể thực hiện được. nếu bạn sinh viên đó khi ra trường mà về tuyến cơ sở thì bạn đó khó mà tiếp cận được các trang thiết bị đó. Việc không tiếp cận được công nghệ tiên tiến đồng nghĩa với việc ta nghề của mình ngày càng thui chột.
Vậy giải pháp nào cho tình trạng này hiện nay, đây cùng là bài toán khó. Thiết nghĩ,nếu có những mnahj thường quân, các nhà đầu tư cho sức khỏe cộng đồng, giải pháp có thể giải quyết được các vấn đề như:
- tạo được một cơ sở có trang thiết bị tiên tiến người bạn trợ giúp đắc lực cho việc khám và chữa bệnh. Thứ 2 sẽ giúp cho đội ngũ cán bộ nhân viên ý tế, thu hút họ trở về với tuyến cơ sở.
Vậy làm thế nào để các mạnh thường quân này  bỏ tiền ra đầu tư vào đó. Vì nhà nước thì khó mà kham nổi khi nguồn chi quá nhiều cho các tuyến.
Việc này là không khó, khi có một cơ chế cam kết với hình thức như: quyền lợi của các mạnh thường quân đó gắn kết với cơ sở y tế đó bang nhiều hình thức đôi khi chỉ là giá trị về mặt đạo đức, tinh than. hy vọng rang nhà nước sẽ sớm có quy chế cụ thể về vấn đề này. 
Comments